首页 社会内容详情
Diễn đàn Kinh tế báo chí năm 2023 là cơ hội để các cơ quan tháo gỡ khó khăn

Diễn đàn Kinh tế báo chí năm 2023 là cơ hội để các cơ quan tháo gỡ khó khăn

分类:社会

标签: # soi cầu xsmb ngày hôm nay

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

Đây là một trong những chuỗi hoạt động của Dự án Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024, với mục tiêu hỗ trợ cho sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới, góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường và vươn cao hơn nữa.

Quang cảnh Diễn đàn Kinh tế báo chí năm 2023. Ảnh: Hoài Luân

Tại diễn đàn, ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, bên cạnh các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Bình Định luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động báo chí phát triển.

Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế báo chí 2023. Ảnh: Hoài Luân 

Theo ông Phạm Anh Tuấn, kinh tế báo chí là một vấn đề cấp thiết, cần có lời giải đáp để báo chí Việt Nam phát triển. Đặc biệt giải được bài toán kinh tế báo chí cũng giúp cho báo chí các địa phương có thể từng bước tự chủ tài chính, để có bước phát triển đột phá nhằm thực hiện tốt vai trò, chức năng báo chí cách mạng Việt Nam, là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Hoài Luân

"Để gỡ khó cho bài toán kinh tế báo chí của địa phương, tỉnh Bình Định đang ưu tiên dành nhiều nguồn lực, tăng ngân sách chi cho hoạt động truyền thông, mà đặc biệt là hoạt động truyền thông chính sách, tập trung truyền thông các nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của địa phương theo cơ chế hợp tác truyền thông... để hỗ trợ cho các cơ quan báo chí" - ông Phạm Anh Tuấn thông tin.

Ông Nguyễn Thanh Lâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Trước xu hướng sụt giảm doanh thu của các cơ quan báo chí, chúng ta còn lúng túng trong việc suy nghĩ giải pháp để tháo gỡ khó khăn. Điều này có một phần trách nhiệm từ phía cơ quan quản lý trong việc tháo gỡ các cơ chế chính sách chưa đủ nhanh và chưa đủ kịp thời.

Các đại biểu đưa ra một số giải pháp cho kinh tế báo chí. Ảnh: Hoài Luân 

"Diễn đàn Kinh tế báo chí năm 2023 sẽ là cơ hội chia sẻ cách làm hay, kinh nghiệm tốt để chúng ta tiến về phía trước với tinh thần lạc quan" - ông Nguyễn Thanh Lâm thông tin.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đưa ra một số giải pháp cho kinh tế báo chí như: "chuyển đổi số báo chí" nhằm thay đổi toàn diện hoạt động tòa soạn từ quản trị nhân lực, sản xuất, tối ưu hóa dữ liệu, đến quy trình xuất bản, phân phối nội dung nhằm tạo ra một tòa soạn/tổ hợp báo chí đa phương tiện, kết nối thuận tiện với độc giả, đảm bảo vai trò trụ cột trong định hướng thông tin và dư luận xã hội.

,

新2网址www.m10086.com)实时更新最新最快的新2手机网址、新2代理手机网址、新2会员手机网址、新2足球网址。提供新2足球注册和新2APP下载,新2APP包含新2代理手机登录线路、新2会员手机登录线路、新2备用手机登录线路、新2手机版登录线路、新2皇冠手机登录线路及网址。

,

Chuyển đổi số cũng gắn liền với kinh tế số, đa dạng hóa nguồn thu, tăng sức mạnh cạnh tranh của các cơ quan báo chí với các nền tảng xuyên biên giới... Vai trò của công nghệ đối với báo chí như: Thu hút thêm lượng truy cập, giữ chân độc giả, tăng doanh thu quảng cáo và phát triển thêm các mảng doanh thu khác.

Chia sẻ về những khó khăn trong thời gian qua, ông Lê Đức Nhã -  Phó Giám đốc Đài PTTH tỉnh Bình Định cho hay, sau đại dịch Covid-19, nhìn chung Đài PTTH cả khu vực duyên hải miền Trung rất khó khăn. Riêng Đài PTTH Bình Định, doanh thu quảng cáo sụt giảm rất nhiều. So với những năm trước dịch, nguồn doanh thu của đài giảm khoảng 10-15%.

Ông Nhã cho biết, Đài PTTH Bình Định thời gian tới sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, đơn vị sẽ tăng cường các nguồn thu, không chỉ riêng từ quảng cáo mà còn từ các dịch vụ khác trong tỉnh.

Ông Mai Vũ Tuấn - Giám đốc, Tổng Biên tập Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh cho biết,  các cơ quan báo chí trong đó có báo, đài địa phương là đơn vị sự nghiệp công lập, và mức độ tự chủ tài chính khác nhau phụ thuộc điều kiện kinh tế xã hội ở các địa phương và sự năng động của các cơ quan báo chí.

Tuy nhiên, báo chí không hoạt động như những đơn vị kinh doanh thông thường và sản phẩm báo chí là loại sản phẩm đặc biệt, có ảnh hưởng rất lớn đến xã hội.

Theo ông Mai Vũ Tuấn - Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh do nguồn thu từ các doanh nghiệp hoạt động quảng cáo mang lại giảm mạnh nên các các hoạt động quảng cáo hiện nay của Trung tâm đang tập trung hướng vào các doanh nghiệp cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Ông  Mai Vũ Tuấn kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tài chính để ban hành các đơn giá định mức hoạt động của đơn vị sự nghiệp báo chí như: phương tiện đi lại, trang thiết bị phục vụ tác nghiệp, có chính sách miễn giảm nghĩa vụ tài chính nhất là thuế thu nhập doanh nghiệp cho các cơ quan báo chí. Ngoài ra, ban hành các quy định về bản quyền báo chí trước thực trạng hiện nay nhiều tin tức báo chí được đưa lên mạng xã hội mà không trả bản quyền.

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论